System.UnauthorizedAccessException: Access to the path "D:\PVTech\VietSAM\Languages\Counter.xml" is denied. at System.IO.__Error.WinIOError(Int32 errorCode, String str) at System.IO.FileStream..ctor(String path, FileMode mode, FileAccess access, FileShare share, Int32 bufferSize, Boolean useAsync, String msgPath, Boolean bFromProxy) at System.IO.FileStream..ctor(String path, FileMode mode, FileAccess access, FileShare share) at System.Xml.XmlTextWriter..ctor(String filename, Encoding encoding) at VMT47.Web.Lib.GenerateCounterXmlFile(String XmlFilePath, String Counter) in C:\Inetpub\wwwroot\VietSAM\Lib.cs:line 29 at VMT47.Web.Global.Session_Start(Object sender, EventArgs e) in C:\Inetpub\wwwroot\VietSAM\Global.asax.cs:line 72 HOI UNG DUNG TOAN HOC VIET NAM | News
Chủ nhật, 11/03/2012, 09:17 GMT+7
Nhà khoa học nữ gắn bó với toán học
Phó giáo sư, Tiến sĩ Lê Thị Thanh Nhàn (trong ảnh) hiện là Phó Hiệu trưởng Trường đại học Khoa học thuộc Ðại học Thái Nguyên (ÐHTN). Năm 2011, chị là một trong những phụ nữ thuộc ngành toán học Việt Nam được trao tặng Giải thưởng Cô-va-lép-xcai-a. Ðây là một giải thưởng có ý nghĩa và là sự công nhận lớn lao đối với các nhà khoa học nữ Việt Nam.

Giải thưởng Cô-va-lép-xcai-a do cặp vợ chồng N.Cốp-lít - A.Híp-nơ (Mỹ) là tiến sĩ toán học sáng lập năm 1985. Quỹ dành cho các nhà khoa học nữ Việt Nam trong lĩnh vực tự nhiên. Ý tưởng sáng lập quỹ này của cặp vợ chồng người Mỹ đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của Hội LHPN Việt Nam và bà Nguyễn Thị Bình (lúc đó là Bộ trưởng Giáo dục). Sau hơn hai thập kỷ, quỹ đã lựa chọn và trao giải cho tám tập thể, 25 cá nhân có nhiều thành tích trong nghiên cứu khoa học. Năm 2011, Giải thưởng Cô-va-lép-xcai-a được trao tặng hai nhà khoa học nữ là PGS, TS Vũ Thị Thu Hà, Phó Viện trưởng Viện Hóa học công nghiệp Việt Nam và Lê Thị Thanh Nhàn, công tác tại Trường đại học Khoa học (ÐHTN).

Do có nhiều thành tích đóng góp cho sự phát triển trên lĩnh vực đại số giao hoán ở Việt Nam và trên thế giới, năm 2005, chị Lê Thị Thanh Nhàn được Hội đồng chức danh GS, PGS Việt Nam phong tặng chức danh PGS, là PGS trẻ nhất Việt Nam lúc bấy giờ. Năm 2007, một vinh dự lớn đến với chị khi được trao Giải thưởng khoa học Viện Toán học vì cụm công trình trong lĩnh vực đại số giao hoán. Ðây là giải thưởng khoa học uy tín được trao hai năm một lần cho không quá hai nhà toán học Việt Nam dưới 40 tuổi. Quá trình công tác, chị được Bộ Giáo dục và Ðào tạo, Thủ tướng Chính phủ, Công đoàn Giáo dục Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam... trao tặng nhiều bằng khen.

Sinh ra trong một gia đình nền nếp, bố là sĩ quan Quân đội, mẹ là giáo viên nên chị Nhàn thừa hưởng được những đức tính tốt đẹp của cả bố và mẹ. Chính vì vậy mà ngay cả khi khó khăn nhất trong cuộc sống, chị và các anh, chị em trong gia đình vẫn siêng năng học tập. Năm 16 tuổi, chị Nhàn trở thành nữ sinh của Trường đại học Sư phạm Việt Bắc. Ngày lên giảng đường, tối đi học thêm ngoại ngữ, năm 1990 chị tốt nghiệp loại giỏi ngành toán và được giữ lại trường làm giảng viên. Hơn 10 năm sau, tại Viện Toán học Hà Nội, chị bảo vệ thành công Luận án Tiến sĩ và chuyển sang công tác tại Trường đại học Khoa học. Ở cương vị người làm công tác quản lý, chị luôn cùng Ban Giám hiệu Nhà trường chăm lo chỉ đạo công việc chuyên môn, tạo dựng tinh thần đoàn kết nội bộ và được anh chị em đồng nghiệp quý mến.

Tuy công việc của người làm công tác quản lý bận rộn, song chị luôn sắp xếp thời gian làm việc hợp lý để tham gia công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học, viết báo và các hoạt động xã hội khác. PGS, TS Nông Quốc Chinh, Hiệu trưởng Nhà trường nhận xét: PGS, TS Lê Thị Thanh Nhàn là người có tinh thần làm việc nghiêm túc, hiệu quả và là tấm gương sáng đối với đồng nghiệp và học trò. Ðặc biệt hằng tuần, PGS, TS Nhàn cùng một số đồng nghiệp tổ chức các buổi sinh hoạt, hội thảo khoa học tại ÐHTN, qua đó phát triển một nhóm nghiên cứu mạnh về lĩnh vực đại số của đại học.

Ngoài việc tham gia quản lý tốt đơn vị, hằng năm, chị còn trực tiếp tham gia hơn 300 giờ giảng và có nhiều bài báo được hội đồng khoa học đánh giá cao. Trong những năm vừa qua, PGS, TS Nhàn đã trực tiếp hướng dẫn 14 học viên làm luận văn thạc sĩ, một nghiên cứu sinh làm luận án tiến sĩ và các học viên này đã bảo vệ thành công. Hiện chị đang tiếp tục hướng dẫn chính hai nghiên cứu sinh làm luận án tiến sĩ, hướng dẫn phụ hai luận án tiến sĩ và hướng dẫn ba học viên làm luận văn thạc sĩ. Trong nghiên cứu khoa học, đến nay chị Nhàn đã chủ nhiệm một đề tài khoa học cấp Nhà nước (ở Quỹ Nafosted), hai đề tài khoa học cấp bộ, công bố 16 công trình trên các tạp chí toán quốc tế có uy tín như: SCI, SCIE, Journal of Algebra và Communications in Algebra, nhiều bài viết của chị được các nhà khoa học ở nhiều nước trên thế giới đánh giá cao. Tại nhiệm kỳ 2009-2013, chị được chọn vào Hội đồng khoa học ngành toán của Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ quốc gia. Hội đồng này gồm 11 thành viên có thành tích công bố quốc tế xuất sắc trong toán học.

Bằng năng lực, uy tín của mình, chị thường xuyên được mời phản biện các bài báo khoa học cho các tạp chí toán trong nước và quốc tế, như tạp chí: Vietnam J. Math, Acta Math, Vietnamica, London Math và tham gia báo cáo tại nhiều diễn đàn hội nghị đại số tổ chức trong và ngoài nước.

Bài, ảnh: PHƯƠNG CƯỜNG và NGỌC CHUẨN ( Nguồn Nhân Dân điện tử)
In bài | Chia sẻ   
 
ANNOUNCEMENTS
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

Số lượt truy cập: 394717
Đang online: 2