System.UnauthorizedAccessException: Access to the path "D:\PVTech\VietSAM\Languages\Counter.xml" is denied. at System.IO.__Error.WinIOError(Int32 errorCode, String str) at System.IO.FileStream..ctor(String path, FileMode mode, FileAccess access, FileShare share, Int32 bufferSize, Boolean useAsync, String msgPath, Boolean bFromProxy) at System.IO.FileStream..ctor(String path, FileMode mode, FileAccess access, FileShare share) at System.Xml.XmlTextWriter..ctor(String filename, Encoding encoding) at VMT47.Web.Lib.GenerateCounterXmlFile(String XmlFilePath, String Counter) in C:\Inetpub\wwwroot\VietSAM\Lib.cs:line 29 at VMT47.Web.Global.Session_Start(Object sender, EventArgs e) in C:\Inetpub\wwwroot\VietSAM\Global.asax.cs:line 72 HOI UNG DUNG TOAN HOC VIET NAM | News
Thứ năm, 21/02/2013, 13:13 GMT+7
Phương pháp toán trong xử lý ảnh với giải pháp thiết lập máy chấm thi trắc nghiệm tính năng cao với chi phí thấp
Mấy năm gần đây việc triển khai hình thức thi trắc nghiệm ngày càng phát triển rộng rãi. Ban đầu là do yêu cầu của Bộ GD-DT, nhưng bây giờ thì xuất phát từ nhu cầu của chính các trường PTTH. Góp phần vào sự phổ cập rộng rãi và nhanh chóng hình thức chấm thi này trong các trường phổ thông có vai trò đáng kể của công cụ Toán học. Một ứng dụng nhỏ của nó đã “bình dân hóa” được phương tiện quan trọng nhất là máy chấm thi, thuở ban đầu vốn chỉ có thể nhập từ nước ngoài với giá cao ngất ngưởng (hàng trăm triệu đồng), vượt quá mơ ước của tất cả các trường phổ thông trong nước. Ngoài giá thành cao vời vợi, những máy chấp thi trắc nghiệm của nước ngoài còn rất “kén” người sử dụng cũng như môi trường làm việc, cho nên ngay cả các cán bộ khảo thí cấp Sở, cấp Bộ cũng phải vất vả với chúng mỗi khi mùa thi đến. Trước nhu cầu của thực tiễn nước nhà, một số anh em làm Toán trong nước đã nghĩ tới việc thiết lập Máy chấm thi trắc nghiệm từ những phương tiện rẻ tiền, dễ kiếm và dễ sử dụng, đó là: máy tính, máy quét và phần mềm nhận dạng và chấm điểm phiếu thi

Việc thiết lập phần mềm này ở trong “tầm tay” của người làm Toán. Không đầy một năm kể từ khi xuất hiện ý tưởng, những chiếc máy chấm thi bình dân đã ra đời, với các tính năng vượt trội: dễ sử dụng, làm việc chính xác và ổn định trong điều kiện môi trường “bình dân”, có nhiều tính năng hỗ trợ hơn hẳn những máy chuyên dụng mua từ nước ngoài, và đặc biệt là giá thành lại hết sức “bình dân”, vừa túi đối với bất cứ một trường phổ thông nào. Rất tiếc đây lại là một “điểm yếu”, khiến cho nó không lọt vào “tầm ngắm” của rất nhiều Phòng khảo thí cấp Sở, nơi kinh phí mua máy cho phép lên tới hàng trăm triệu đồng. Cho tới nay, có lễ tất cả những người đã có kinh nghiệm làm công tác chấm thi trên máy đều phải thừa nhận rằng dùng “giải pháp nội” vừa dễ vừa an tâm hơn hẳn so với dùng máy chuyên dụng nhập ngoại.

Những tính năng nổi trội của giải pháp

1. Có khả năng xử lý nhiều loại phiếu thi trắc nghiệm khác nhau, bao gồm: các loại phiếu do Cục khảo thí (Bộ Giáo dục và Đào tạo) phát hành, phiếu dùng cho máy chấm thi nhập khẩu từ Trung Quốc, phiếu kiểm tra 15 phút (khổ A5, Hình 4), và có khả năng mở rộng để xử lý nhiều loại phiếu bài thi khác, theo nhu cầu người dùng. Tất cả các phiếu này có thể được in trên giấy thông thường (70-80gms) bằng máy in laser, in ôp-set, hoặc photocopy. Hiện nay, giá thành một tờ phiếu bài thi chuẩn mực dùng cho “máy nội” chỉ bằng một phần mười so với tờ phiếu dùng cho máy ngoại nhập. Đây chính là điều “tâm đắc” của các trường, vì giá thành giấy thi trong một năm (của một trường) còn đắt gấp nhiều lần tiền mua máy.

2. Cho phép sử dụng nhiều đề thi khác nhau trong cùng một lần thi (số lượng không hạn chế). Máy tự động chọn đáp án tương ứng cho từng mã đề mà không đòi hỏi thao tác sắp xếp lại bài thi theo từng mã đề.

3. Tự động lưu trữ và tổng hợp kết quả thi, xuất ra dưới dạng file Excel hoặc file dạng text (tùy theo yêu cầu). Máy tự động nhập kết quả bài làm theo đúng số báo danh, mà không yêu cầu thao tác sắp xếp lại phiếu bài làm theo thứ tự số báo danh.

4. Có chức năng chấm bài trực tiếp qua giao diện trên màn hình máy tính (mà không cần nhập qua máy quét). Chức năng này dùng để kiểm định lại kết quả đã được chấm tự động qua máy quét (khi cần). Khi ấy, máy cho phép hiển thị đồng thời hình ảnh kết quả chấm và hình ảnh phiếu bài làm để thuận tiện cho việc đối sánh.

5. Có chức năng lưu nhật ký chấm thi, thông báo các phiếu bài làm sai quy cách (sai mã đề, trùng số báo danh,...) và những phiếu bài làm mắc lỗi nặng về hình thức (ví dụ như khi phiếu bài làm được in lệch, in méo, hoặc sai kích thước quy định). Các bài thi kiểu này vẫn có thể được chương trình xử lý, nhờ chức năng chấm bài trược tiếp nêu ở mục trên.

6. Có chức năng bảo toàn sự nguyên bản của phiếu bài thi sau khi được chấm. File ảnh của từng bài thi (nhập qua máy quét) đều được ký bằng công nghệ chữ ký điện tử để bảo toàn tính nguyên gốc. Mọi sự can thiệp, thay đổi nội dung phiếu thi (sau khi được chấm xong) đều bị phát hiện. Chức năng này chẳng những làm yên lòng những người xin phúc tra (về sự toàn vẹn của bài làm trước khi cho chấm lại) mà còn thể hiện rõ sự nghiêm túc của người có trách nhiệm lưu trữ phiếu thi.

7. Chương trình có khả năng xác thực kết quả thi (bằng công nghệ ký điện tử), cho phép kiểm định tính toàn vẹn (nguyên gốc) của các file dữ liệu kết quả thi xuất ra từ các máy chấm khác cùng loại. Cụ thể, nó cho biết file kết quả thi được chấm bởi máy nào và có còn là “nguyên gốc” hay không. Mọi sự sửa đổi trên file kết quả (dù là nhỏ nhất) đều bị phát hiện. Điều này cho phép việc triển khai chấm bài bằng nhiều máy phân tán ở nhiều nơi cũng vẫn có được độ tin cậy như là tập trung chấm bài tại một nơi.

Các cấu hình thông dụng

Máy là một hệ thống gồm một máy quét ảnh và một máy tính PC, trong đó máy tính được cài đặt phần mềm nhận dạng và chấm điểm phiếu thi. Máy tính cần có cấu hình tối thiểu là Pentium IV, tốc độ CPU không dưới 2GHz, bộ nhớ trong (RAM) tối thiểu là 1GB, ổ đĩa cứng có dung lượng không dưới 10GB.

Bộ máy dùng cho các trường phổ thông

Máy phục vụ cho công tác kiểm tra đánh giá thường xuyên (bằng hình thức trắc nghiệm) của các trường phổ thông có cấu hình khiêm tốn. Với khối lượng bài chấm không quá lớn (vài ngàn bài trong ngày), nên chỉ cần trang bị máy quét ảnh tự động với tốc độ quét và năng lực làm việc vừa phải, khoảng 1500 bài/giờ, ví dụ như máy Canon DR-2580C (xem hình trên) và nhiều các máy tương tự của Kodak, Hp,… và nhiều hãng khác.

Bộ máy chấm thi dùng cho phòng khảo thí của các Sở

Máy phục vụ cho nhu cầu chấm thi tại các trung tâm tuyển sinh của các trường Đại học, Cao đẳng, hoặc các phòng Khảo thí của các Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ làm việc theo quy trình chấm thi như Cục khảo thí đưa ra. Với nhu cầu về cường độ chấm cao, cho nên cần trang bị máy ảnh quét công nghiệp, với tốc độ quét cao và năng lực làm việc lớn, có khả năng quét nhiều vạn bài trong ngày (ví dụ như các loại máy quét tự động Canon DR-5010C (xem hình) hay một số máy tương đương của Kodak, Hp và nhiều hãng khác.Kết quả triển khai thực tiễn


Máy chấm thi “nội” hiện nay đã được thiết lập tại rất nhiều trường THPT ở các tỉnh: Hải Phòng, Thái Bình, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Hà Nội, Đà Nẵng, Hòa Bình, Thành phố Hồ Chí Minh, Long An,... và rất nhiều tỉnh khác. Phần lớn trong số đó sử dụng máy quét tự động có khả năng chấm được khoảng 1500 bài/giờ. Khả năng này hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu chấm thi của nhà trường trên mọi quy mô. Tính đúng đắn của giải pháp đã được khẳng định ngay trong đợt triển khai đầu tiên phục vụ cho kỳ thi Học kỳ I (tháng 12/2006). Khi ấy, máy đã được thiết lập tại ba trường THPT của Hải Phòng (Nguyễn Trãi, An Dương và Nam Triệu) để chấm nghiệp vụ và đã hoàn thành công việc không một sai sót, với lượng bài thi của mỗi trường vào khoảng 3 vạn. Cho đến nay, đã có hàng trăm máy loại này được thiết lập trên khắp các vùng miền trong cả nước.

Trong đợt chấm thi tốt nghiệp THPT năm 2007, máy được thiết lập tại các Sở giáo dục của các tỉnh Bắc Ninh, Thanh Hóa, Hà Tây,... đáp ứng cả yêu cầu về năng lực làm việc lớn lẫn độ chính xác cao. Kết quả triển khai là hoàn hảo, không một sự cố hay sai nót nào xảy ra, cho dù lượng bài được chấm là khổng lồ. Trong kỳ thi tuyển sinh Đại học năm đó, máy đã được thiết lập tại một số trường đại học và vận hành không sai sót.

Kết quả triển khai thực tiễn tại các nơi cho thấy rằng tất các bài làm đúng quy cách đều được chấm một cách chính xác, ngoại trừ những bài mắc lỗi rất nặng về hình thức (như: phiếu làm bài in không rõ ràng, in nhòe, in méo, hay in lệch quá mức cho phép,...). Một lượng rất lớn phiếu bài thi, tuy chưa đạt chuẩn quy định về hình thức (chắc chắn sẽ bị loại khi đưa vào máy chấm thi ngoại nhập), nhưng không mắc lỗi nặng, vẫn được máy xử lý chính xác. Điều này khẳng định khả năng thích ứng cao của “giải pháp nội” với điều kiện thực tiễn Việt Nam.

Hội thảo của Câu lạc bộ giáo viên của Sở Giáo dục và Đào tạo Hải phòng (ngày 28 tháng 3 năm 2007) đã đánh giá cao các tính năng và hiệu quả thực tiễn của máy chấm thi “nội” đối với công tác kiểm tra đánh giá chất lượng học tập theo hình thức trắc nghiệm khách quan.

Với các kết quả triển khai thực tiễn thành công như đã nói ở trên, “giải pháp nội” cũng đã được Bộ giáo dục và Đào tạo lựa chọn cho việc triển khai dự án cung cấp máy chấm thi trắc nghiệm cho 30 trường Cao đẳng Sư phạm trải khắp các vùng miền trong cả nước vào tháng 11/2007.So sánh và Kết luận

So với các máy chấm thi chuyên dụng nhập từ nước ngoài, máy “nội” (với cùng năng lực chấm) có ưu điểm nổi bật về giá thấp hơn rất nhiều, kể cả về chi phí ban đầu lẫn chi ví vận hành lâu dài. Ví dụ, thay vì một máy chấm thi chuyên dụng nhập từ Vương quốc Anh với giá thành trên 300 triệu, ta chỉ cần sử dụng 3 máy quét Canon DR5010C (với tổng chi phí chỉ bằng khoảng một nửa) thì chẳng những có được tốc độ chấm cao hơn rất nhiều, mà còn có được các chức năng ứng dụng phong phú hơn hẳn. Đây là chưa nói đến khả năng ngăn ngừa rủi ro của giải pháp thứ hai, vì một khi công việc được dồn chỉ cho một máy thì rủi ro tiềm ẩn sẽ cao hơn hẳn là được phân cho 3 máy (vì sự trục trặc của một máy không thể làm tê liệt cả hệ thống). Điều đáng nói là những máy chấm chuyên dụng nhập từ nước ngoài thường kéo theo chi phí vận hành, duy trì bảo dưỡng rất cao, trong khi phụ tùng thay thế cho máy “nội” chỉ là những linh kiện rẻ tiền như chính bản thân cái máy. Hiện nay thị trường Việt Nam đã có nhiều máy quét có độ an toàn vận hành rất cao (ổn định, chính xác, không bị ảnh hưởng thời tiết,...) và được bảo hành bảo trì tố (điều mà không thể có đối với các máy chấm thi ngoại nhập hiện nay). Việc in phiếu làm bài dành cho máy “nội” chỉ cần sử dụng máy in Laser, in ốp-set, hay photocopy trên giấy thông thường, dễ dàng và rẻ tiền hơn rất nhiều so với việc dùng phiếu bài thi in sẵn cho các máy chấm nhập từ nước ngoài hiện nay.

Tóm lại, có thể khẳng định rằng giải pháp dùng máy chấm thi trắc nghiệm thiết lập trên máy tính PC, máy quét và phần mềm Toán học (như trình bày ở trên) là có ý nghĩa thực tiễn cao. Một mặt, nó tiết kiệm được rất nhiều kinh phí, và mặt khác, cho phép mọi trường phổ thông trong cả nước có thể tiếp cận được mô hình và công cụ triển khai thi trắc nghiệm khách quan, góp phần tháo gỡ khó khăn tồn tại từ lâu trong ngành giáo dục nước ta liên quan tới việc đánh giá, kiểm tra chất lượng dạy và học.

Để biết thêm chi tiết về sản phẩm loại này, có thể xin liên hệ theo địa chỉ:CTY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ TRIỂN KHAI ỨNG DỤNG TOÁN HỌC & CÔNG NGHỆ, (điện thoại giao dịch: 0984041939). Tại đây còn có thể biết thêm thông tin tư vấn về các vấn đề:
  • Chọn loại máy quét phù hợp với yêu cầu làm việc và tiết kiệm chi phí;
  • Một số bộ đề trắc nghiệm đã trải nghiệm qua thực tiễn (cấp miễn phí theo máy).
In bài | Chia sẻ   
 
ANNOUNCEMENTS
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

Số lượt truy cập: 394717
Đang online: 3