System.UnauthorizedAccessException: Access to the path "D:\PVTech\VietSAM\Languages\Counter.xml" is denied. at System.IO.__Error.WinIOError(Int32 errorCode, String str) at System.IO.FileStream..ctor(String path, FileMode mode, FileAccess access, FileShare share, Int32 bufferSize, Boolean useAsync, String msgPath, Boolean bFromProxy) at System.IO.FileStream..ctor(String path, FileMode mode, FileAccess access, FileShare share) at System.Xml.XmlTextWriter..ctor(String filename, Encoding encoding) at VMT47.Web.Lib.GenerateCounterXmlFile(String XmlFilePath, String Counter) in C:\Inetpub\wwwroot\VietSAM\Lib.cs:line 29 at VMT47.Web.Global.Session_Start(Object sender, EventArgs e) in C:\Inetpub\wwwroot\VietSAM\Global.asax.cs:line 72 HOI UNG DUNG TOAN HOC VIET NAM | News
Thứ tư, 15/09/2004, 09:10 GMT+7
Vũ Hà Văn - nhà toán học trẻ người Mỹ gốc Việt
Từng là cựu học sinh trường chuyên Amsterdam (Hà Nội), Vũ Hà Văn hiện là giảng viên Trường đại học California (Mỹ). Anh từng được tặng nhiều giải thưởng cho nhà toán học trẻ như Sloan Fellowship, Career Award... Hằng năm, anh vẫn trở về Việt Nam giảng dạy cho sinh viên các trường ĐH.

Đến lần hẹn thứ ba mới gặp Vũ Hà Văn khi anh vừa từ Viện Toán học về nhà. Khác với tưởng tượng của tôi, Vũ Hà Văn thường ít nói về mình. Nhưng nhìn bảng thành tích mà anh đạt được, người đọc phải ngạc nhiên bởi chắc chắn bên trong sự im lặng kia, anh đã có một quá trình lao động thực thụ.

Tốt nghiệp trường PTTH Amsterdam (1985-1986) với giải nhì toán toàn quốc, Vũ Hà Văn được học bổng theo học tại khoa điện Trường đại học Bách khoa Budapest (Hungary).

Hai năm theo học tại đó, thấy khả năng về toán học của anh nổi trội sau cuộc thi "Schweitzer Miklos" -Một cuộc thi toán khá đặc sắc dành cho sinh viên Hungary, giáo sư L. Lovasz - Viện sĩ hàn lâm, một nhà toán học đầu ngành của thế giới, đã gửi thư cho Sứ quán Việt Nam: "Tôi nhận thấy sinh viên Vũ Hà Văn có khả năng đặc biệt về toán. Khả năng này có thể được phát triển tốt hơn tại khoa toán Trường đại học Tổng hợp ".

Và anh được nhận vào khoa toán, Trường đại học Tổng hợp. Vũ Hà Văn đã không phụ lòng mong mỏi của các giáo sư, liên tục trong ba năm anh đã đoạt giải thưởng trong các cuộc thi Schwritzer - Đây là cuộc thi nhằm tìm những nhà nghiên cứu cho tương lai.

Khi đang là sinh viên năm thứ ba, anh được cử đi dự Hội nghị toán học trẻ ở Hoa Kỳ. Sang năm thứ tư, anh được cấp thêm một học bổng của các nước trong khối Cộng đồng châu Âu, sang Bỉ theo học chuyên đề một năm tại Trường đại học Gent.

Năm 1994, tốt nghiệp đại học với tấm bằng đỏ, Vũ Hà Văn vinh dự nhận giải thưởng Renyi Kato của Hội toán học Hungary và được nhận làm luận án tiến sĩ. Anh đã theo học tại Yale, một trong những trường cổ và tốt nhất ở Mỹ. Năm 1998, Vũ Hà Văn bảo vệ thành công luận án tiến sĩ và được mời vào làm việc ở một viện nghiên cứu của Hoa Kỳ.

Năm 2001, Vũ Hà Văn chuyển về giảng dạy tại Trường đại học California. Trong cùng năm anh được tặng thưởng giải Sloan Fellowship, là giải thưởng có uy tín nhất dành cho các nhà khoa học trẻ. Một năm sau, anh được quỹ khoa học Mỹ (NSF) tặng giải thưởng Career Award. Giải này gồm một khoản tiền lớn (400.000 USD).

Hằng năm về Việt Nam, ngoài việc thăm gia đình, Vũ Hà Văn đến nói chuyện, giảng bài tại Viện Toán học cũng như làm semina, hướng dẫn cho sinh viên các trường đại học tại Việt Nam. Anh cũng tìm cách hướng dẫn các sinh viên Việt Nam sang du học tại các trường ĐH ở Mỹ. Với quan điểm "sinh viên Việt Nam muốn ra nước ngoài nghiên cứu thì phải đi sớm, nếu bắt đầu mọi thứ quá muộn sẽ không theo kịp xu hướng của thế giới".

Tháng 8 này anh đã về Việt Nam, dưới sự bảo trợ của quỹ VEF, thực hiện một loạt bài giảng về sự liên quan giữa toán học và tin học tại Viện Toán học.

Khi hỏi về những thành quả của mình Vũ Hà Văn chỉ mỉm cười nhẹ nhàng: "Ở Mỹ rất có điều kiện để phát huy khả năng, với cơ chế học tập và làm việc bằng sự sáng tạo, tự nghiên cứu nên những sinh viên chăm chỉ, sẽ có cơ hội để khẳng định mình".

Trưởng thành trên mảnh đất hội tụ những tinh hoa của nhân loại là Mỹ, nhưng Vũ Hà Văn vẫn không quên mình là người con của Việt Nam. Anh có những dự án giúp cho sinh viên Việt Nam ra nước ngoài học tập và nghiên cứu để trở về phục vụ Tổ quốc.

(Nguồn: Hà Nội mới)
In bài | Chia sẻ   
 
ANNOUNCEMENTS
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

Số lượt truy cập: 394717
Đang online: 3